Monday, 19/04/2021 - 07:43|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Nguyễn Hiền

TUYÊN TRUYỀN VỀ NGÀY 22/12/2020 - LỚP 7/3

Hôm nay ngày 23/12/2020, tại lớp 7/3 trong giờ Hoạt động ngoài giờ lên lớp, chúng em được nghe cô giáo chủ nhiệm Đinh Thị Thắm tuyên truyền về : Truyền thống 76 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2020) và 31 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989- 22/12/2020)

Bài tuyên truyền của cô gồm 2 phần:

  • Phần 1: Ôn lại truyền thống 76 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân và 31 năm ngày hội quốc phòng toàn đân.
  • Phần 2: Biển đảo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

 

 

 

Trong phần 1 chúng em được nghe ôn lại truyền thống 76 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

 Quân đội nhân dân Việt Nam là lực lượng nòng cốt của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, được Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức, giáo dục và rèn luyện. Trải qua 76 năm xây dựng, phát triển đã kế thừa và phát huy truyền thống kinh ngiệm đánh giặc của dân tộc, vừa chiến đấu vừa xây dựng, Quân đội nhân dân Việt Nam ngày càng phát triển và trưởng thành.

            Tháng 12 năm 1944 Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ thị thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân.

Chấp hành chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 22/12/1944, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân được thành lập tại châu Nguyên Bình, Cao Bằng, trong một khu rừng nằm giữa 2 tổng Hoàng Hoa Thám và Trần Hưng Đạo. Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giao cho đồng chí Võ Nguyên Giáp tổ chức lãnh đạo và tuyên bố thành lập Đội. Đội gồm 34 người (có 3 nữ) chia làm 3 tiểu đội, có chi bộ Đảng lãnh đạo. Vũ khí của đội gồm có 34 khẩu súng các loại. Sau lễ thành lập, toàn đội đã ăn một bữa cơm nhạt, không rau, không muối để tượng trưng cho tinh thần chịu đựng gian khổ của người chiến sĩ cách mạng.

Tháng 4/1945, Trung ương Đảng triệu tập Hội nghị Quân sự cách mạng Bắc Kỳ, quyết định thống nhất các lực lượng vũ trang cả nước thành Việt Nam giải phóng quân. Ngày 15/5/1945, sau buổi lễ thống nhất tại Định Biên Thượng, Định Hóa, Thái Nguyên, đồng chí Võ Nguyên Giáp trở thành Tư lệnh các lực lượng vũ trang thống nhất, mang tên Việt Nam giải phóng quân.

Cuối tháng 8/1945, cuộc Tổng khởi nghĩa của nhân dân ta đã giành thắng lợi hoàn toàn, Việt Nam giải phóng quân được đổi tên thành Vệ Quốc quân. Năm 1946, Vệ Quốc quân đổi tên thành Quân đội Quốc gia Việt Nam. Năm 1950, đổi tên thành Quân đội nhân dân Việt Nam.

           Ngày 17 tháng 10 năm 1989, Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa VI) đã ra Chỉ thị số 381-CT/TƯ quyết định lấy ngày 22/12 hàng năm là Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, đồng thời là Ngày hội Quốc phòng toàn dân

Phần 2 :Chúng em được ôn lại Ngày hội Quốc phòng toàn dân-Ngày hội của truyền thống bảo vệ Tổ quốc, Ngày hội tôn vinh và nhân lên hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”. 31 năm thực hiện Ngày hội Quốc phòng toàn dân, chúng ta đã đạt được những thành tựu quan trọng: 

Một là, giữ vững độc lập chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và định hướng xã hội chủ nghĩa; bảo đảm môi trường, ổn định hòa bình và an ninh cho sự phát triển đất nước, làm thất bại nhiều âm mưu chống phá của các thế lực thù địch. 

Hai là, sức mạnh được tăng cường, tăng thêm khả năng ngăn chặn và loại trừ nguy cơ chiến tranh và các tình huống xâm phạm an ninh quốc gia, nếu xảy ra. 

Ba là, nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc của toàn xã hội và sức mạnh tổng hợp của nền Quốc phòng toàn dân, An ninh nhân dân. 

Bốn là, hình thành thế chiến lược bảo vệ tổ quốc trong điều kiện mới. Thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận An ninh nhân dân bảo vệ Tổ quốc được triển khai rộng khắp, chặt chẽ, thế trận lòng dân được củng cố. 

Năm là, lực lượng vũ trang mà nòng cốt là Quân đội nhân có chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu ngày càng cao, phát huy được vai trò trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Chào mừng Kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 31 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân; Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta hãy phát huy những truyền thống tốt đẹp mà ông cha để lại, ra sức thi đua, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam phát triển toàn diện.

  • Phần 2: Biển đảo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Việt Nam là một quốc gia nằm trên bờ phía Tây của Biển Đông, có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán trên một vùng biển có diện tích hơn 1 triệu km2 .Bờ biển Việt Nam dài khoảng 3.260 km trải dài từ Bắc xuống Nam.       Trong 63 tỉnh, thành phố của cả nước thì trong đó có 28 tỉnh, thành phố có biển. Việt Nam có chủ quyền trên 3.000 hòn đảo lớn nhỏ và có 2 quần đảo xa bờ đó là quần đảo Hoàng Sa và quần đảoTrường Sa.

- Biển Việt Nam có vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước. Biển Việt Nam là cửa ngõ giao lưu của các ngành kinh tế trong nước, khu vực và quốc tế.

- Biển Việt Nam có tiềm năng tài nguyên phong phú, đặc biệt là dầu mỏ và khí đốt.

- Nguồn lợi thủy hải sản nước ta được đánh giá vào loại phong phú trong khu vực.

- Biển Việt Nam có nhiều điều kiện để phát triển du lịch - ngành công nghiệp không khói, hiện đã và đang đóng góp không nhỏ vào nền kinh tế của đất nước.

- Biển, đảo nước ta có vị trí đặc biệt quan trọng về Quốc phòng - An ninh. Từ nhiều năm nay, nhất là từ những năm đầu thập kỷ 70 của thế kỷ XX đến nay, trên Biển Đông đang tồn tại những tranh chấp biển, đảo rất quyết liệt và phức tạp. Đây cũng là những nhân tố gây mất ổn định, tác động tiêu cực tới quốc phòng và an ninh của nước ta.

Ngày nay biển càng có ý nghĩa quan trọng và sống còn đối với toàn nhân loại và với từng quốc gia dân tộc. Tình hình an ninh, chính trị, an toàn trên biển có ảnh hưởng trực tiếp tới an ninh, chính trị quốc gia. Chúng ta sẽ không hoàn thành sự nghiệp CNH, HĐH đưa nước ta trở thành một nước văn minh, giàu mạnh và hiện đại nếu chúng ta không quan tâm phát triển kinh tế biển và tăng cường quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Quần đảo Hoàng Sa:

Quần đảo bao gồm trên 30 đảo đá, cồn san hô và bãi cạn, nằm ở biển Đông, khoảng từ 15o45’ đến 17o15’ vĩ bắc và từ 111o đến 113o kinh đông, có diện tích khoảng 15.000 km2, diện tích toàn bộ phần nổi của quần đảo khoảng 10 km2, cách đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) khoảng 120 hải lý. Là huyện đảo thuộc thành phố Đà Nẵng.

Năm 1951, tại Hội nghị San Francisco, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng BNG Chính quyền miền Nam VN Trần Văn Hữu tuyên bố quần đảo Hoàng Sa thuộc lãnh thổ VN, và không gặp phải kháng nghị hay bảo lưu nào từ 51 nước tham dự hội nghị.

Năm 1961, chính phủ Sài Gòn ban hành sắc lệnh khẳng định chủ quyền quần đảo Hoàng Sa thuộc tỉnh Quảng Nam của VNCH và thiết lập 1 sân bay nhỏ tại đây. Trong thời gian từ 1964 - 1970, Hải quân Trung Quốc và Hải quân quân đội Ngụy liên tục chạm súng trên hải phận Hoàng Sa nhưng không có thương vong.

Năm 1974 thực hiện Hiệp định Pa ri về Việt Nam, quân đội Mỹ rút ra khỏi Việt Nam, không còn bảo vệ đồng minh VNCH nhân cơ hội này Trung Quốc tiến hành đánh chiếm toàn bộ cụm đảo phía tây của Hoàng Sa vào tháng 01/1974 lúc đó do quân đội Việt Nam cộng hoà đang bảo vệ và Trung Quốc chiếm giữ hoàn toàn quần đảo Hoàng Sa từ đó đến nay.

Quần đảo Trường Sa:

: Quần đảo nằm giữa Biển Đông về phía Đông Nam nước ta, khoảng từ 6o đến 12o vĩ bắc và từ 111o 30’ đến 117o 20’ kinh đông, trên vùng biển rộng khoảng 180.000 km2,cách Cam Ranh khoảng 248 hải lý, gồm trên 100 đảo đá, bãi cạn, cồn san hô và bãi ngầm. Diện tích toàn bộ phần đất nổi của quần đảo khoảng 10 km2, được chia làm 8 cụm (Song Tử, Loại Ta, Thị Tứ, Nam Yết, Sinh Tồn, Trường Sa, Thám Hiểm, Bình Nguyên), đảo cao nhất là Song Tử Tây, đảo lớn nhất là đảo Ba Bình.

Quần đảo này án ngữ trên tuyến đường hàng hải quốc tế nối liền Thái Bình Dương với Ấn Độ Đương và Đại Tây Dương, là tuyến đường huyết mạch có lưu lượng tàu thuyền tấp nập vào hàng thứ 2 trên thế giới.Là huyện đảo thuộc tỉnh Khánh Hòa.

- 9 đảo nổi gồm: Song Tử Tây, Sơn Ca, Nam Yết, Sinh Tồn Đông, Sinh Tồn, Phan Vinh, Trường Sa Đông, Trường Sa và An Bang.

- 12 đảo chìm gồm: Đá Nam, Đá Thị, Đá Lớn, Cô Lin, Len Đao, Đá Tây, Đá Đông, Đá Lát, Tiên Lữ, Tốc Tan, Núi Le và Thuyền Chài.

Đảng ta khẳng định trước sau như một: Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Đảng và Nhà nước ta luôn có chủ trương giải quyết những vấn đề còn bất đồng trên biển, thông qua đàm phán, hiệp thương hữu nghị, hòa bình, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước quốc tế về luật biển năm 1982.

Sau phần tuyên truyền là phần thảo luận trả lời câu hỏi. Cô đưa ra câu hỏi xoay quanh nội dung cô tuyên truyền các bạn giơ tay xin trả lời câu hỏi Sôi nổi.

Sau gần 45 phút tuyên truyền về ngày truyền thống 22/12 và ngày hội Quốc phòng toàn dân. Chúng em hiểu được truyền thống vẻ vang của các anh bộ đội Cụ Hồ. Chúng em vô cùng yêu quí và kính trọng các anh. Chúng em hứa sẽ học tập thật tốt để sau nay tiếp bước các anh xây dựng và bảo vệ vựng chắc chủ quyền của đất nước./

Tác giả: Đinh Thị Thắm
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 30
Tháng 04 : 486
Năm 2021 : 2.540